Làm nơi cách ly người trở về từ vùng dịch Virus Corona, Nhà Chùa nói gì?

0
251

Vấn đề dịch bệnh, Thủ tướng đã nói chống dịch như chống giặc. Với dịch Covid – 19 này nhà chùa tuyệt đối tôn trọng các ý kiến của cơ quan hữu quan và chuyên môn.

Thượng tọa Thích Minh Quang

Những ngày gần đây, nhiều cá nhân và tổ chức có nhiều thông tin cho rằng nên trưng dụng Chùa làm nơi cách ly trong đại dịch COVID-19. Trước thông tin như vậy có nhiều luồng ý kiến trái chiều của dư luận và Quý Phật Tử. Trong khi một số người thì hoan nghênh ý kiến trên, một số còn lại thì cho rằng không nên vì Chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh có giữ giới, không phải ai cũng có thể ăn Chay hay tôn trọng quy tắc trong Chùa…

Thượng tọa Thích Minh Quang

Thượng Tọa Thích Minh Quang – Phó Chánh VP TW GHPGVN

Chính vì vậy, trả lời phóng viên về việc có nên sử dụng chùa Tam Chúc và Bái Đính làm nơi cách ly những người nghi nhiễm COVID-19, Thượng tọa Thích Minh Quang(Phó BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội, phó trụ trì chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình) cho biết Phật giáo có mặt ở Việt Nam trên dưới 2000 năm gắn bó và đồng hành cùng hành dân tộc. Dù lịch sử thăng trầm thì phật giáo vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc và luôn phát huy vai trò hộ quốc an dân. Trong những năm tháng kháng chiến chùa còn là nơi nuôi giấu các chiến sĩ, cán bộ cách mạng”.

“Vấn đề dịch bệnh, Thủ tướng đã nói chống dịch như chống giặc. Với dịch Covid – 19 này nhà chùa tuyệt đối tôn trọng các ý kiến của cơ quan hữu quan và chuyên môn. Hằng năm các chùa vẫn tổ chức các khóa tu hàng ngàn người nên nếu các cơ quan hữu quan có ý kiến muốn sử dụng cơ sở của Tam Chúc và Bái Đính để đón những người con xa xứ, những du khách, quý Phật tử hay người dân trong nước cần phải cách li vì nghi ngờ lây nhiễm Covid – 19 thì nhà chùa sẵn sàng đón nhận. Vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc thì đây là một việc hết sức bình thường”.

Chùa Bái Đính phát khẩu trang y tế miễn phí cho du khách tham quan mùa dịch Corona

Chùa Bái Đính phát khẩu trang y tế miễn phí cho du khách tham quan mùa dịch Corona

Có thể thấy, nhà Chùa luôn hoan nghênh đón nhận vì lợi ích của nhân dân & quốc gia. Trước đó chùa Tam Chúc đã tạm hoãn lễ khai hội Xuân theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng. Vào ngày 2/2/2020, hơn 10.000 khẩu trang y tế cũng được chùa Bái Đính phát miễn phí cho du khách và Quý Phật tử tham quan, lễ Phật nhân dịp đầu Xuân Canh Tý.

Tuy nhiên phía Bộ Y Tế báo Người lao động dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế), cho biết hiện việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế mới chỉ giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế chứ các chùa chưa hỗ trợ việc này.

Bộ Y tế cho biết cơ quan này đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát. Những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan.

Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây