Truyện thời nay

Ý nghĩa của chữ “tình”, bạn có thật sự biết ? PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU

Written by Nguyễn Bảo

Tình là gì ? “Tình” tức tình cảm có thể chia thành tình thân, tình yêu, tình bạn, tình đồng đạo.

Đạo phật khuyên con người xả bỏ tất cả nhưng không phải biến mình trở thành kẻ vô tình vì chúng sinh vốn được gọi là hữu tình chúng sinh tức là chúng sinh có tình cảm nếu như được giải thoát giác ngộ thì tất cả con người đều có tình cảm đó là lẽ thường tình tự nhiên của con người trong những thứ tình cảm đó, tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cái là tình cảm thuần khiết vị tha nhất, tình cảm đó chỉ có cho đi mà không hề mong cầu báo đáp.

Kết quả hình ảnh cho tình thân

Tình bạn bè là tình đạo nghĩa của con người trong mối tương quan với người khác trong xã hội, tục ngữ có câu “Tình cảm của người quân tử trong sáng, thanh đạm như nước lã” cho thấy tình bạn nhẹ hơn tình thân 1 bậc, tình đạo hữu chỉ mối quan hệ giữa những người cùng tu tập theo phật pháp họ sẽ quan tâm giúp đỡ hỗ trợ nhau.

Kết quả hình ảnh cho those years

Tình yêu nam nữ là thứ tình cảm phức tạp nhất trong đời tuy có những tình yêu trong sáng chân thật cũng là thứ tình cảm chỉ cho đi mà không hề muốn đền đáp nhưng rất hiếm, phần lớn tình yêu nam nữ là tình yêu chiếm hữu, ràng buộc điều này có liên quan đến nhu cầu cảm giác an toàn của con người vì bất kì ai cũng không mong cùng người khác chia sẽ những thứ mình có cho nên tình cảm này thường là cội nguồn của đau khổ tuy nhiên có thể nói rằng trong những thứ tình cảm của con người bình thường thì tình cảm nam nữ ngọt ngào nhất vì thế tình yêu nam nữ là thứ tình cảm phức tạp khó xử lí nhất trong 4 thứ tình cảm nêu trên đồng thời đây cũng là thứ tình cảm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nảy sinh vấn đề nhất. người xưa có câu “trời nếu có tình, trời cũng già” điều đó muốn nói rằng tình cảm là thứ dày dò tâm trí con người nhiều nhất. Khi tình yêu lên ngôi đôi bên quấn quít gắn bó cao sơn nhưng nếu yêu quá mức liền thành đau khổ tình cảm yêu đương nam nữ nồng thắm như người TQ nói “yêu nhau như thuở ban đầu” đôi bên quan tâm yêu thương trân trọng tha thứ cho nhau một khi có điều gì đó khuất mắt, hai bên phải tìm hiểu và bù đáp cho nhau. Như thế tình cảm mới được bền lâu, thật ra khi 2 người nam nữ đến với nhau họ đã có 2 thế giới riêng yêu thương bao nhiêu cũng chỉ là 2 thế giới chứ không thể hóa thành 1 được vì thế khó tránh những lúc to tiếng cho nên tình yêu nam nữ cần phải học cách tha thứ, tôn trọng và bổ sung cho nhau ngoài ra trong quá trình quen biết yêu thương nhau của những đôi bạn trẻ thường có sự chênh lệch về mặt tình cảm, 1 bên quá yêu thương đến nỗi bên kia không thể chấp nhận được tình cảm đó vì yêu thương có quá nhiều sự chiếm hữu, có trường hợp 1 bên quá yêu thương bên kia quá thờ ơ vì thế người kia nghĩ rằng mình không được tôn trọng, trường hợp này sẽ dẫn đến lòng tự trọng bị tổn thương tâm lí  mất thăng bằng. điều đau khổ nhất trong tình yêu là thất tình, tình cảm phải được xây dựng từ 2 phía nếu chỉ đến từ 1 phía thì không được xem là tình yêu nữa nếu chỉ đến từ 1 phía nhưng vẫn cố chấp theo đuổi thì chỉ làm tổn thương cho mình và đối phương điều này nói thì dễ nhưng thật tế thì muôn vàn khó khăn con người thường đau khổ vì tình cảm biết thế nhưng mấy ai gạt được tình cảm nam nữ ra khỏi lòng mình. Chúng ta thường thấy facebook đăng tải  những chuyện tình đau khổ do yêu không thành có người đi tìm cái chết để giái quyết tình cảm cũng có người do quá yêu nên giết người mình yêu họ trường làm thế với lí do là “anh làm tôi đau, thì anh cũng đừng hòng sống yêu thương” hoặc “ anh không có được em thì không ai được phép có em” khi 2 người đều yêu nhau nhưng bị gia đình xã hội ngăn cấp, họ rủ nhau tự vẫn. tình yêu là mầm hận đây là thứ tình cảm thiếu sáng suốt đẩy tình cảm thành mối bất hành cho đôi bên.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuong

Theo phật giáo đó đều là những việc làm ngu si, thiếu hiểu biết, nếu yêu không thành mà tìm đến cái chết thì không những bất hiếu với cha mẹ, bất nghĩa với xã hội, mà còn bất nhân với cả người mình yêu nếu muốn biết hiểu rõ về tình cảm này chúng ta cần suy nghĩ ở phía cạnh khác, thật ra khi chúng ta yêu chúng ta cứ chấp chặt vào một đổi tượng và muốn tạo mối ràng buộc sống chết cho nhau nếu mở rộng lòng mình nhìn vào thật tế xã hội thì ở đâu cũng có người đáng yêu thương hơn nữa chỉ cần người mình yêu sống hạnh phúc là được chứ không hẳn phả10i nhất định sống với ta mới được hãy biến tình yêu thương thành động lực sống, tình yêu là thứ tình cảm đáng trân trong, đáng quý, đáng trân trọng trên đời cuộc đời nhờ có tình cảm mới phát triển tươi vui hạnh phục nhưng những năm gần đây các phương tiện báo chí trong và ngoài nước thường đăng tải những vụ án tình thảm khóc đâu có nguyên nhân chính chủ yêu là do các nạm nhân đều là tính đồ tình ái nhưng không hiểu tình yêu là gì, hiếu có thể chia thành tình yêu ích kỷ và tình yêu dâng hiến. tình yêu dân hiến là lòng từ bi tức là tình yêu thương rộng lớn mà người ta thường gọi là bát ái. Tình yêu ích kỉ là thứ tình yêu muốn chiếm hữu thường là tình yêu nam nữ, tuy nhiên trong tình yêu nam nữ vẫn có rất nhiều mối tình đáng được người đời trân trọng tuy vậy tình yêu nam nữ có tính chiếm hữu lớn lúc nào cũng muốn giữ lấy người mình yêu vì thế khi yêu đổi bên cứ ngỡ đó là thứ tình yêu dâng hiến thật ra đó là thứ tình cảm luôn luôn tranh thủ chiếm lấy trọn vẹn tình cảm của đối phương và đó cũng là cái đích của tình yêu này. Trong quá trình chiếm hữu thể hiện tình yêu nếu chỉ thấy đối phương không như những gì mình mong muốn hoặc không phù hợp với tâm nguyện thì sẽ nảy sinh sung đột, quán hận, hoài nghi. Thậm chí sinh lòng thù hận không thể có 1 tình yêu hoàn toàn vô tư dâng hiến vì khi yêu rất dễ gây ra nghi ngờ dẫn đến cãi vã nhất là trong những mới tình tay ba.

Cho nên hiện nay, vì xuất hiện mạng xã hội nên ý nghĩa của tình yêu có rất ít người biết đến. Giới trẻ mặc định tình yêu là chiếm hữu mà không phải là cho đi, bởi thế mà có rất nhiều bạn trẻ chia tay người yêu là thù hận đầy ấp trong lòng, điều chúng ta phải làm là suy nghĩ thật sáng suốt, lựa chọn giữa buông bỏ và chấp nhận.

Kết quả hình ảnh cho tinh yeu la cho di

About the author

Nguyễn Bảo

Leave a Comment